QUY TRÌNH SẢN XUẤT GIÀY
THỂ THAO VỚI KEO SU-BOND
Giày thể thao gồm các đặc điểm :Mũ giày được kết hợp bởi các vật liệu: da action là loại da mềm. Có độ co dãn, ít bị trầy xướt nên được dùng nhiều cho giày thể thao, cùng các vật liệu khác như merry mesh, cosmo, foam,… làm lót, tăng cường, tạo cho giày có sự ôm khít với chân, nhưng thông thoáng, vừa vặn. |
Đế giày gồm 2 phần:
Đế giữa bằng EVA (Etylen Vinyl Acetat): là một
polymer đồng trùng hợp etylen và vinyl acetat có tính chất nhẹ, đàn hồi cao, vì
vậy mà khi đi hay chạy, phần đế EVA này giúp hổ trợ chân, có thể chạy nhanh
hơn, đỡ mỏi chân nhờ lực đàn hồi của đế.
Đế ngoài bằng cao su (rubber): nhờ độ mềm dẻo, đế
cao su làm cho đôi chân được tự do, không bị bắt buộc theo các cử động cứng nhắc
và làm cho việc đi lại mềm mại, dễ dàng. Cao su còn có tính không hút nước làm
cho giày thích hợp với mọi loại đường, thậm chí cả đường dốc cheo leo.
Quy trình sản xuất.
1. Chặt chi tiết.
Những cuộn vải này sẽ được xếp chồng lên nhau và đưa
vào một máy cắt, nơi có khuôn sẵn để dập xuống giúp tạo ra những mảng miếng
riêng biệt. Trung bình một đôi giày thể thao sẽ cần tới ít nhất khoảng 20 đến
27 chi tiết khác nhau.
2.
May:
Sau khi đã có đầy đủ
các thành phần, thợ may sẽ tiến hành ghép chúng lại với nhau thành hai phần đối
xứng rồi may lại bằng tay hoặc sử dụng máy, rồi mới tiến hành ghép hai nửa lại
thành một phần mũ giày hoàn thiện.
Khi phần mũ
giày đã làm xong, nó sẽ đưa vào một khuôn giày, rồi cố định với phần đế trong(
tẩy) bằng keo P-60. Tẩy thường là một miếng foam, cao su mỏng hoặc làm bằng chất
liệu EVA và có thể tháo rời. Quét keo mũ, tẩy, phom.: Keo quét
phải đủ, không chảy lan ra các chi tiết khác. Tẩy: quét toàn bộ mặt trái tẩy, mặt
phải tẩy quét khoảng 3cm ở gót và mũ Phom: quét khoảng 3cm ở mũi và gót.
Để khô sau 5’
Dán tẩy vào phom.: Đảm bảo tẩy ôm
sát phom, không lệch, đúng size
Đưa vào máy
ép (thời gian 5s) :yêu cầu mũi, hông,
gót:
phải đều, không lệch mũi, lệch gót
4.
xử lý đế:
Mài nhám đế cao su : Bề mặt đế phải được mài nhám, không sót.=>Dùng hơi khí nén thổi sạch lớp bụi mài trên đế,
không để lại bụi.
Quét
nước xử lý đế cao su (CS1) , eva( ): Quét nước xử
lý mỏng, đều trên bề mặt đế, khống lem ra ngoài.
Sấy: t 70-75 oC,
TG: 2’
5.
Ép đế
Quét keo mũ giày: Quét số lượng vừa đủ lắp đều định
vị, quét đủ mặt tẩy.
Quét keo đế: quét với số lượng vừa đủ, đều bề mặt,
không để đọng keo
Gia nhiệt
Ép:
Máy ép 4 chiều Tg=12 giây: Giày phải đặt ngay ngắn, đúng khuôn ép.
Ep mũi, gót hông: 40kg/cm2
Sấy lạnh: Thùng
lạnh T°=0-4°C, tg=l phút. Đảm bảo ổn định keo và định hình giày.
6.
Kiểm tra đóng gói
Nhận xét
Đăng nhận xét